Blog Post

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ SỨC KHỎE SINH SẢN

Image result for hỏi đáp

1. Thời điểm khám vô sinh

Với vợ:

 • Thời điểm có kinh ngày 2 hoặc ngày 3 đến xét nghiệm máu và siêu âm.
 • Thời điểm sạch kinh 2 đến 3 ngày, kiêng giao hợp đến khám.

Với chồng:

 • Thời điểm kiêng xuất tinh 2-7 ngày đến khám và xét nghiệm tinh dịch.

2. Các xét nghiệm thường được làm trong thăm khám

Để kiểm tra khả năng sinh sản cần khảo sát nhiều yếu tố và tùy trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định những xét nghiệm khác nhau. Tuy nhiên, có những xét nghiệm cơ bản sau:

  Vợ:

 • Kiểm tra sự rụng trứng
 • Chụp buồng tử cung
 • Kiểm tra khả năng dự trữ của buồng trứng
 • Xét nghiệm hormone
 • Siêu âm vùng chậu

Chồng:

 • Phân tích tinh dịch
 • Xét nghiệm hormone
 • Siêu âm bìu
 •  Xét nghiệm về bệnh lý truyền nhiễm

3. Hai vợ chồng 3 năm nay chưa có con, chồng khỏe mạnh bình thường, liệu một mình vợ đi khám có được không?

Trong các nguyên nhân vô sinh các yếu tố về phía nam chiếm 40% tương đương các yếu tố về phía nữ. Do đó khám hiếm muộn cần thiết phải thăm khám khả năng sinh sản của người chồng để có thể đưa ra chẩn đoán và hướng hỗ trợ tốt nhất. Bạn nên nói  đến chồng khám vào thời điểm kiêng xuất tinh 2-7 ngày và được bác sĩ tư vấn.

4. Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh ống nghiệm có khác nhau không?

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung, viết tắt là IUI.  Tinh dịch sau khi được lấy ra sẽ được tiến hành lọc rửa để lại lượng tinh trùng trong một thể tích rất nhỏ. Sau đó, dùng một ống nhỏ mềm bơm lượng tinh trùng này vào buồng tử cung. Tinh trùng và trứng vẫn phải tự thụ tinh. Phương pháp này làm tăng tỷ lệ có thai ở một số trường hợp hiếm muộm.

Thụ tinh ống nghiệm viết tắt là IVF là phương pháp kết hợp trứng và tinh trùng trong môi trường ống nghiệm để tạo thành phôi rồi chuyển phôi vào buồng tử cung để phôi làm tổ. Phương pháp này có tỷ lệ thành công cao hơn và chi phí cao hơn thụ tinh nhân tạo.

5. Chi phí của thụ tinh trong ống nghiệm

Tùy thuộc vào chương trình điều trị và cơ sở điều trị, chi phí của thụ tinh trong ống nghiệm dao động từ 60 triệu -100 triệu.

6. Tỉ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm

Tỉ lệ thành công của IVF khoảng 40-60%, tỉ lệ này giảm đi khi phụ nữ trên 40 tuổi. Nếu kiên kì thực hiện IVF (6 lần), tỉ lệ thành công lên đến 90%.

7. Dùng thuốc kích trứng có tác dụng phụ gì không, có ảnh hưởng gì đến em bé không?

Thụ tinh ống nghiệm đã có lịch sử hơn 40 năm nay và đã có hàng ngàn em bé thụ tinh ống nghiệm khỏe mạnh ra đời. Các nghiên cứu không thấy sự khác biệt giữa các em bé thụ tinh ống nghiệm và các em bé tự nhiên, nghĩa là nguy cơ dị tật bẩm sinh ở em bé thụ tinh ống nghiệm và em bé tự nhiên là như nhau, không phải nguyên nhân từ IVF. Quá trình dùng thuốc kích trứng cũng như dùng thuốc nói chung, có thể có phản ứng dị ứng, xuất huyết tại chỗ tiêm, hiếm gặp các phản ứng dị ứng toàn thân.

8. Sau chuyển phôi bao lâu thì biết là có thai ?

Sau chuyển phôi 14 ngày, vợ sẽ đến các cơ sở y tế chuyên khoa xét nghiệm chỉ số β- hCG trong máu để theo dõi và tiên lượng khả năng có thai. Từ đó, bác sĩ sẽ có tư vấn và điều trị hỗ trợ cần thiết.

Không nên thử thai bằng nước tiểu vì xét nghiệm này có độ nhạy không cao, dễ gây dương tính giả và âm tính giả. Không nên xét nghiệm sớm trước 14 ngày vì kết quả kém chính xác dễ gây hoang mang lo lắng cho bản thân.

Nếu xung quanh thời điểm 14 ngày sau chuyển phôi, có triệu chứng như đau bụng, ra máu thì vẫn đến khám và xét nghiệm để loại trừ những trường hợp mang thai bất thường như chửa ngoài tử cung,…

9. Nếu lần thực hiện IVF đầu tiên thất bại thì sau bao lâu có thể thực hiện lại?

Nếu lần thực hiện IVF đầu tiên thất bại, nên sau 3 tháng thực hiện lại để có thể chuẩn bị tốt về tâm lý, sức khỏe cũng như tài chính. Trước chu kì dự kiến chuyển phôi, bạn nên đến khám phụ khoa điều trị viêm âm đạo nếu có. Nếu người vợ còn phôi đông lạnh sẵn tại cơ sở điều trị ban đầu thì quá trình thụ tinh lần 2 sẽ được rút ngắn vì không cần kích thích buồng trứng, đợi trứng chín.

Trên đây là những câu hỏi chúng tôi nhận được từ phía bệnh nhân, nếu bạn có những thắc mắc về sức khỏe sinh sản, về các phương pháp hỗ trợ sinh sản, vui lòng để lại bình luận hoặc liên kết trực tiếp với chúng tôi.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Bamboos medical tourismsẽ cung cấp các thông tin đầy đủ, hữu ích và giải đáp các thắc mắc về phương pháp hỗ trợ sinh sản cũng như giới thiệu các bệnh viên uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, sinh con theo ý muốn ở châu Á: Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, … tới quý khách hàng.

Mọi thông tin xin liên hệ:
Công ty Bamboos Medical Tourism
Địa chỉ: A305, toà nhà T&T Riverside, 440 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội
Số điện thoại: (+84) 8 866 12 555
Email: contact@bamboos.vn


7 / 14

Leave a Reply

Required fields are marked