Có nhiều nguyên nhân có thể khiến chu kỳ IVF không thành công. Tuy rằng không phải tất cả những nguyên nhân này đều có thể được khắc phục nhưng rất quan trọng để hiểu những yếu tố ảnh hưởng trong từng trường hợp để có những điều chỉnh cần thiết làm tăng khả năng thành công cho chu kỳ tiếp theo.       

Related image

 Hãy cùng Bamboos Medical Tourism tìm hiểu những yếu tố này.

Chất lượng trứng

Trứng là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất trong phân tích nguyên nhân thất bại IVF. Trứng cung cấp phần lớn những cấu thành cần thiết cho thụ tinh và phát triển của phôi. Nhìn chung, nếu thu được càng nhiều trứng trong một chu kỳ IVF, khả năng thành công càng cao.

Tuổi tác có ảnh hưởng quan trọng đến trứng. Số lượng và chất lượng trứng bắt đầu giảm sau tuổi 30, và giảm nhanh sau tuổi 35. Người mẹ dưới 35 tuổi thường có tỷ lệ có thai khi thực hiện IVF khoảng 40-60%, trong khi tỉ lệ này ở những sản phụ trên 35 tuổi tỷ lệ này sẽ chỉ khoảng từ 30-35%. Thống kê này không có nghĩa IVF sẽ không thành công trong trường hợp của riêng bạn.

Hạn chế lớn ở Việt Nam là không có ngân hàng trứng chính quy. Những phụ nữ có nhu cầu xin nhận trứng nên sử dụng dịch vụ của những ngân hàng trứng theo chuẩn mực quốc tế tại Thái Lan hoặc Singapore, tránh những rủi ro về sức khoẻ và pháp lý từ những nguồn trứng không đáng tin cậy.

Chất lượng tinh trùng

Ngay cả khi tinh dịch đồ cho thấy số lượng, độ linh hoạt, và hình dáng tinh trùng bình thường, vẫn có khả năng tinh trùng có những bất thường DNA. DNA tinh trùng có thể bị tổn thương do cơ thể tiếp xúc với hoá chất hay lạm dụng chất kích thích.

Tiêm trực tiếp tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) làm tăng khả năng thụ tinh tạo phôi nhưng không đảm bảo được rằng tinh trùng tốt đã được chọn.

Quy cách kích thích và lấy trứng

Có nhiều quyết định quan trọng trong quy cách kích thích và lấy trứng có ảnh hưởng đến khả năng thành công của chu kỳ IVF như sử dụng thuốc tránh thai trước kích thích, thời gian và liều lượng kích thích, thời điểm tiêm HCG, và kỹ thuật thu lấy trứng.

HCG (Human Chorionic Gonadotropin) có tác dụng kích hoạt giai đoạn tăng trưởng cuối cùng của trứng để sẵn sàng thụ tinh với tinh trùng, đồng thời giải phóng trứng khỏi thành nang noãn tạo điều kiện thuận lợi cho thu lấy trứng. Lựa chọn thời điểm tiêm HCG thích hợp có ý nghĩa rất quan trọng cho thành công của quy trình IVF. Tiêm HCG sớm khi nang noãn chưa đủ thời gian đạt kích thước tối ưu có thể làm giảm số trứng trưởng thành thu nhận được. Tiêm HCG muộn có thể dẫn đến trứng phát triển quá kỳ (post-mature), khó thụ tinh tạo phôi, hoặc nếu có sẽ là phôi chất lượng kém.

Chất lượng phôi

Trứng sau thụ tinh tạo phôi bắt đầu là một tế bào đơn, sau đó tiếp tục phân chia thành nhiều tế bào trong môi trường phòng lab. Phôi tốt thông thường sau 3 ngày sẽ phát triển thành ít nhất 6–7 tế bào. Phôi không tốt có thể không phát triển ngay từ ban đầu hoặc ngừng phát triển sau một thời gian. Khoảng 95% noãn thụ tinh với tinh trùng sau đó sẽ phát triển thành phôi ngày 2, 70-80% noãn thụ tinh sẽ phát triển đến phôi ngày 3, khoảng 50% noãn thụ tinh sẽ phát triển đến phôi ngày 5.

Việc đánh giá và lựa chọn phôi để chuyển vào tử cung dựa vào hình dạng của phôi dưới kính hiển vy không đảm bảo đó là một phôi không có bất thường nhiễm sắc thể. Hiện nay đã phát triển các phương pháp chẩn đoán di truyền, sàng lọc phôi trước khi chuyển cấy vào tử cung PGD (Preimplantation Genetic Diagnosis). Phương pháp này chỉ các trung tâm hiện đại, cơ sở vật chất đầy đủ mới có thể áp dụng, Hiện nay đã được áp dụng thành công tại các bệnh viện, cơ sở y tế tại Thái Lan, Singapore, …

Chuyển phôi không tốt là gần như từ bỏ khả năng đậu thai thành công. Áp dụng kỹ thuật chẩn đoán di truyền tiền làm tổ PGD có thể làm tăng tỉ lệ đậu thai, sinh con khỏe mạnh.

Cách thức chuyển phôi và khả năng tiếp nhận của tử cung

Cách thức chuyển phôi phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề bác sỹ. Trước và trong quá trình chuyển phôi, bác sỹ cần siêu âm tử cung xác định vị trí đặt phôi tối ưu. Nếu niêm mạc tử cung lồi lõm không đều, mỏng, hoặc yếu, có thể cần dùng thuốc kích thích tái tạo mô và tăng độ dính. Thao tác chuyển phôi nhẹ nhàng và chính xác là cần thiết để tránh tổn thương nội mạc tử cung.

Sau khi cơ thể trải qua những can thiệp như tiêm thuốc và hút trứng, nội mạc tử cung có thể không ở tình trạng tốt nhất để tiếp nhận phôi. Trong một số trường hợp, bác sỹ có thể đề nghị không chuyển phôi ngay mà chờ một thời gian cho tử cung hoàn toàn hồi phục. Đây cũng là một trong những lý do tỷ lệ thành công của chuyển phổi trữ đông cao hơn so với chuyển phôi tươi.

Không thành công một lần không có nghĩa là không có khả năng mang thai nữa. Thất bại của một chu kỳ IVF có thể mang lại những thông tin quý giá giúp tăng khả năng thành công cho chu kỳ sau và cần trao đổi thẳng thắn với bác sỹ về những yếu tố dẫn đến kết quả không mong muốn đó để có thể khắc phục và tăng tỉ lệ thành công vào lần thực hiện sau.
Hãy chắc rằng bạn yên tâm và tin tưởng bác sỹ, trung tâm, và dịch vụ bạn nhận được trước khi bắt đầu chu kỳ tiếp theo.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Bamboos medical tourism sẽ cung cấp các thông tin đầy đủ, hữu ích và giải đáp các thắc mắc về phương pháp hỗ trợ sinh sản cũng như giới thiệu các bệnh viên uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, sinh con theo ý muốn ở châu Á: Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, … tới quý khách hàng.

Mọi thông tin xin liên hệ:
Công ty Bamboos Medical Tourism
Địa chỉ: A305, toà nhà T&T Riverside, 440 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội
Số điện thoại: (+84) 8 866 12 555
Số điện thoại: (+84) 8 866 12 555
Email: contact@bamboos.vn