Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là để trứng và tinh trùng kết hợp với nhau ở ngoài cơ thể tạo thành phôi. Phôi được nuôi khoảng 3-5 ngày sau đó được chuyển vào buồng tử cung của người phụ nữ.
Được thực hiện bởi các chuyên gia, IVF là một thủ thuật an toàn và các biến chứng về y khoa là hiếm gặp. Tuy nhiên, như với tất cả các thủ thuật y khoa thủ thuật nào cũng đều có một số ảnh hưởng có thể có đến sức khỏe. Trong bài viết này, Bamboos Medical Tourism muốn cung cấp một cái nhìn tổng quan về các ảnh hưởng thể chất và tinh thần có thể có của IVF đến nam giới và nữ giới và con cái được sinh ra nhờ biện pháp này.

Những ảnh hưởng có thể có đến sức khỏe thể chất của phụ nữ

Image result for nguy cơ của ivf

Trong quá trình điều trị

Các biến chứng về thể chất mà cần phải nhập viện chỉ khoảng 1%.

Biến chứng thường gặp nhất là hội chứng quá kích buồng trứng (ovarian hyperstimulation syndrome – OHSS). Hội chứng này có thể hình thành do  các thuốc được sử dụng trong IVF để kích thích buồng trứng sản xuất ra nhiều trứng. Tất cả các chương trình IVF đều theo dõi bệnh nhân một cách cẩn thận để giảm thiểu nguy cơ bị OHSS. Nếu do đáp ứng quá mức thuốc kích thích buồng trứng, bệnh nhân phát triển một số lượng nang trứng quá mức, thì bác sĩ  có thể khuyến cáo là chu kỳ này được hủy trước khi có thủ thuật lấy trứng để tránh OHSS. Hoặc nếu bác sĩ có lý do để tin là bệnh nhân có nguy cơ bị OHSS sau thủ thuật lấy trứng, thì được khuyến cáo là đông lạnh tất cả các phôi thai này, đợi đến khi buồng trứng trở về bình thường rồi mới chuyển cấy phôi, mỗi lần từng phôi thai một.

Các biến chứng phẫu thuật mà cần phải được nhập viện, như ra máu và nhiễm trùng do thủ thuật lấy trứng, xảy ra trong không tới 0,5 % các chu kỳ IVF.

Nguy cơ xảy ra các biến chứng trầm trọng do gây mê và làm dịu toàn thân là xấp xỉ một trong 50 000 chu kỳ điều trị.

Lâu dài

Những người trải qua biện pháp điều trị này thường quan ngại là việc sử dụng các thuốc sinh sản có thể làm tăng nguy cơ phụ nữ bị bệnh ung thư. Tuy nhiên, bằng chứng khoa học hiện tại cho thấy đã không tìm thấy một sự gia tăng tổng thể nào về tỉ lệ bị bệnh ung thư vú khi điều tra việc sử dụng thuốc sinh sản trên hơn 45 000 phụ nữ.

Ung thư buồng trứng và tử cung lại càng ít gặp hơn rất nhiều và do vậy càng khó nghiên cứu hơn. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đã cho thấy là không có sự gia tăng đáng kể nào về nguy cơ hình thành các loại ung thư này do thuốc sinh sản.

Cho tới nay, không có chứng cứ thuyết phục nào cho thấy là các yếu tố này làm tăng nguy cơ bị bệnh ung thư.

Các ảnh hưởng có thể có của thủ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (intracytoplasmic sperm injection – ICSI) đến sức khỏe thể chất đối với nam giới

Hầu như không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe nam giới khi áp dụng thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Ở một số đàn ông hiếm muộn không lấy được tinh trùng từ việc phóng tinh, cần áp dụng thủ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI). Tinh trùng có thể lấy bằng biện pháp phẫu thuật để lấy sinh thiết tinh hoàn bằng cách chọc kim trong tình trạng được gây tê tại chỗ, hoặc lấy mảnh sinh thiết trong trong tình trạng được gây mê. Các thủ thuật này có những rủi ro không đáng kể liên quan đến bản thân cuộc phẫu thuật này và việc sử dung thuốc gây tê.

Trong các trường hợp hiếm xảy ra, các mẫu sinh thiết của tinh hoàn có thể làm giảm thêm nữa mức độ sản xuất kích thích tố sinh dục nam, đưa đến kết quả là cần phải có liệu pháp thay thế kích thích tố sinh dục nam suốt đời.

Những ảnh hưởng có thể có của IVF đến sức khỏe tình cảm

Về tâm lý, quá trình điều trị IVF gây mệt mỏi và những ảnh hưởng đến sức khỏe tình cảm là điều thường gặp.

Trong quá trình điều trị IVF, phụ nữ thường gặp phải các triệu chứng của chứng trầm cảm và lo âu, đặc biệt là trong lúc chờ đợi kết quả sau khi chuyển giao phôi thai và khi cuộc điều trị thất bại. Khi IVF thất bại, mọi người thường cảm thấy rất thất vọng và buồn chán. Tuy nhiên, các nghiên cứu theo dõi tiếp cho thấy là trong vài tháng sau khi chấm dứt điều trị, những người này sẽ trở về tâm lý ổn định, có rất ít những khác biệt về cuộc sống giữa những người có em bé nhờ IVF và những người không có.

Ảnh hưởng của IVF đến kết quả mang thai và các em bé được sinh ra nhờ IVF

Sinh đôi và nhiều hơn

Để tăng tỉ lệ mang thai, các bác sĩ thường cấy nhiều hơn một phôi thai vào tử cung vì vậy đa sinh sau IVF là thường gặp hơn đến tám lần so với sau cách thụ tinh tự nhiên. Tỉ lệ đa thai là 19% đến 42%, tùy theo tuổi người vợ. Việc mang đa thai tạo nguy cơ cao hơn cho bà mẹ và các em bé so với mang một thai. Nguy cơ chính là sinh non. Các nguy cơ khác bao gồm ra máu trong thời gian mang thai và huyết áp cao, hoặc tiền sản giật thai nghén.

Chuyển giao một phôi thai (single embryo transfer – SET) là cách duy nhất để giảm tỉ lệ mang đa thai liên quan đến IVF. Khi một chu kỳ kích thích tạo ra một số phôi thai, thì một phôi thai có thể được chuyển giao và số còn lại được ướp lạnh. Nếu phôi thai đầu tiên không đưa đến việc có thai, thì trong các chu kỳ sau đó, phôi thai được đông lạnh có thể được chuyển giao từng phôi thai một mỗi lần. Với cách này, cơ hội lũy tích có thai là như nhau như thể hai phôi thai hay nhiều hơn được chuyển giao cùng lúc, nhưng nguy cơ mang đa thai gần như được loại bỏ.

Thai ngoài tử cung

Tỉ lệ thai ngoài tử cung tăng cao hơn so với chu kỳ tự nhiên từ 2 đến 3 lần (4% – 5,8%), đặc biệt trong những trường hợp có bất thường ở vòi trứng.

Đối với em bé sinh ra nhờ IVF

Em bé sinh đơn nhờ IVF có nhiều khả năng sinh non, sinh mổ hơn so với em bé sinh đơn được thụ tinh một cách tự nhiên.

Điều quan trọng cần biết là phần lớn các em bé được sinh ra nhờ IVF đều là các em bé khỏe mạnh và không có vấn đề ngắn hạn hay lâu dài. Các nghiên cứu không thấy sự khác biệt giữa các em bé thụ tinh ống nghiệm và các em bé tự nhiên, nghĩa là nguy cơ dị tật bẩm sinh ở em bé thụ tinh ống nghiệm và em bé tự nhiên là như nhau, không phải nguyên nhân từ IVF.

Chúng tôi hi vọng bài viết vừa rồi đã cung cấp cho bạn những kiến thức sâu hơn về thụ tinh nhân tạo IVF để có những chuẩn bị cho quá trình này. Để giảm thiểu nguy cơ của những ảnh hưởng xấu có thể, bên cạnh sự chuẩn bị, việc quan trọng là bạn phải tìm được những cơ sở y tế chất lượng cao.
Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Bamboos medical tourism sẽ cung cấp các thông tin đầy đủ, hữu ích và giải đáp các thắc mắc về phương pháp hỗ trợ sinh sản cũng như giới thiệu các bệnh viên uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, sinh con theo ý muốn ở châu Á: Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, … tới quý khách hàng.

Mọi thông tin xin liên hệ:
Công ty Bamboos Medical Tourism
Địa chỉ: A305, toà nhà T&T Riverside, 440 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội.
Số điện thoại: (+84) 8 866 12 555
Email: contact@bamboos.vn