Tầm soát ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư ác tính được hình thành trong các mô cổ tử cung (cơ quan kết nối tử cung và âm đạo).  Đây là căn bệnh ung thư đứng thứ tư trong các loại ung thư và đứng hàng thứ hai trong các ung thư phụ khoa ở nữ giới về tỷ lệ mắc phải cũng như tỷ lệ tử vong, chỉ sau ung thư vú. Vi rút Papilloma ở người (HPV) là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư cổ tử cung. Virus HPV rất dễ lây lan và chủ yếu lây qua quan hệ tình dục. Theo đó, chỉ cần có tiếp xúc ngoài da ở bộ phận sinh dục đã có thể lây và tất cả phụ nữ đang có sinh hoạt tình dục đều thuộc nhóm có nguy cơ cao nhiễm virus HPV.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư rất nguy hiểm nhưng lại có diễn biến âm thầm. Ở giai đoạn tiền ung thư, bệnh không có biểu hiện hay triệu chứng gì rõ rệt, cho đến khi những cơn đau bụng, đau lưng xuất hiện, kèm theo những dấu hiệu bất thường ở âm đạo, lúc này, bệnh đã chuyển nặng và ít có khả năng chữa khỏi hoàn toàn. Vì vậy tầm soát sớm ung thư cổ tử cung có ý nghĩa rất quan trọng, giúp phát hiện bệnh sớm, tăng khả năng chữa khỏi, tránh di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể.

Khi nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung

– Phụ nữ nên bắt đầu tầm soát lúc 21 tuổi.

– Từ 21 đến 29 tuổi thực hiện Pap smear 3 năm một lần. Không xét nghiệm HPV ở phụ nữ 21-29 tuổi vì tần suất nhiễm chủng HPV gây ung thư ở tuổi này chiếm khoảng 20%, hầu hết trường hợp HPV sẽ biến mất mà không cần can thiệp. Phát hiện nhiễm HPV sẽ gây ra lo lắng, tốn chi phí tái khám và xử trí không cần thiết.

– Phụ nữ tuổi 30-64 nên thực hiện bộ đôi xét nghiệm (Pap smear và HPV) mỗi 5 năm, hoặc có thể Pap smear mỗi 3 năm.

Phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung

– Test Pap: là xét nghiệm tế bào học để tìm những tế bào bất thường trong lớp biểu mô cổ tử cung, nhằm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Trong xét nghiệm này, bác sĩ sẽ dùng mỏ vịt để mở rộng âm đạo phụ nữ, sau đó sẽ lấy một số mẫu mô ở cổ trong và cổ ngoài của tử cung và quan sát dưới kính hiển vi để tìm các tế bào tổn thương ở các mức độ như bình thường, loạn sản, tiền ung thư, ung thư…

Phương pháp Pap Smear

Khi test Pap cho kết quả bất thường, có thể do viêm hoặc ung thư, khi đó phải soi hoặc/và sinh thiết cổ tử cung để chẩn đoán chính xác.

Từ giai đoạn loạn sản cổ tử cung đến ung thư cần 10-15 năm và test Pap có thể âm tính giả nên các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ đã có quan hệ tình dục nên làm Pap thời gian đầu 6 tháng đến 1 năm/1 lần. Sau 3 năm nếu kết quả đều âm tính thì làm test 2 năm 1 lần cho tới tuồi 60.

Xét nghiệm HPV: Hầu hết phụ nữ đều nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời và HPV sẽ tự biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, một số ít trường hợp nhiễm một số loại HPV có nguy cơ cao như HPV 16 hoặc HPV 18 dẫn tới sự thay đổi tế bào và ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm HPV giúp:

  • Phát hiện các trường hợp bệnh bị bỏ sót bởi xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung đơn độc (PAP). Gần 14% phụ nữ kết quả PAP bình thường và thường bị bỏ sót HPV 16 dương tính, có bệnh lý trong biểu mô cổ tử cung ở mức độ cao.
  • Phát hiện sớm phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung.
  • Phụ nữ có kết quả âm tính với HPV nguy cơ cao (HPV 16, HPV 18) có thể yên tâm quay trở lại tầm soát thường quy (3-5 năm).
  • Giảm sự can thiệp không cần thiết.

HPV Virus

– Soi cổ tử cung: Đây không phải phương pháp để tầm soát mà là phương tiện để chẩn đoán và sinh thiết. Sử dụng máy soi phát ra nguồn ánh sáng lạnh chiếu vào cổ tử cung để phóng đại hình ảnh bên trong lên màn hình máy tính, giúp kỹ thuật viên xác định vị trí và phạm vi lây lan của tổn thương..

– Sinh thiết cổ tử cung: Sinh thiết là phương tiện sau cùng và cho kết quả chấn đoán chính xác hơn cả, người ta tiến hành bằng cách lấy mô tại nơi soi cổ tử cung có tổn thương nghi ngờ rồi soi qua kính hiển vi để tìm tế bào ác tính.

Cần làm gì trước khi tầm soát ung thư cổ tử cung

  • Bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý khi đi xét nghiệm vì thời gian tốt nhất để thực hiện xét nghiệm Pap và HPV là sau khi sạch kinh khoảng 3-5 ngày.
  • Trong trường hợp bạn đang có viêm nhiễm hoặc đang đặt thuốc điều trị viêm âm đạo nếu cần thiết phải làm xét nghiệm, có thể trì hoãn làm xét nghiệm này sau lần sạch kinh của tháng tới.
  • Không quan hệ tình dục trong vòng từ 24 – 58h trước khi thực hiện xét nghiệm vì hoạt động tình dục trước khi có quan hệ tình dục có thể gây ra trầy xước ở cổ tử cung.
  • Không sử dụng các loại kem bôi âm đạo hoặc dùng thuốc men, băng vệ sinh, thụt rửa âm đạo… trong khoảng 24-48 giờ trước khi xét nghiệm.

Tiêm vắc xin phòng HPV

Vắc xin HPV là cách hiệu quả ngừa ung thư cổ tử cung. Tiêm vắc xin phòng HPV giúp cơ thể có thể nhận diện và tiêu hủy virut HPV trước khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Nên tiêm loại vắc xin HPV cho phụ nữ độ tuổi từ 9 đến 25 tuổi chưa quan hệ tình dục. Đây là thời điểm việc tiêm vắc xin đạt hiệu quả cao nhất.

Vaccine HPV

Tóm lại, việc tầm soát ung thư cổ tử cung và tiêm vắc xin phòng ngừa có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm thiểu những tác động tiêu cực của loại bệnh nguy hiểm này đối phụ nữ.

Hiện nay các bệnh viện tại Thái Lan, Nhật Bản, Singapo, Hàn Quốc… trong chương trình du lịch khám chữa bệnh của Bamboos medical tourism cung cấp các gói dịch vụ tầm soát ung thư phù hợp với từng đối tượng, hơn nữa trang bị các thiết bị tại các bệnh viện này đều là các trang thiết bị tân tiến cho kết quả đáng tin cậy.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Bamboos medical tourism sẽ cung cấp các thông tin đầy đủ và hữu ích về các gói tầm soát ung thư cũng như giới thiệu các bệnh viên hiện đại, uy tín ở châu Á: Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, … tới quý khách hàng.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Công ty Bamboos Medical Tourism

Địa chỉ: A305, toà nhà T&T Riverside, 440 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội.

Số điện thoại: (+84) 8 866 12 555

Email: contact@bamboos.vn