Tầm soát ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là một trong 5 loại ung thư phổ biến nhất, sau ung thư phổi và ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới, chỉ xếp sau ung thư vú ở nữ giới. Trong khi đó, ở nhiều nước đang phát triển, bệnh có xu hướng tăng dần theo chất lượng sống và thay đổi dần theo thói quen ăn uống. Theo thống kê, phát hiện và điều trị sớm ung thư đại trực tràng sẽ cho kết quả rất tốt, tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh là trên 90%. Trong đó, có rất nhiều người có thời gian sống kéo dài thêm trên 10 năm. aNhưng nếu chẩn đoán và điều trị bệnh ở giai đoạn muộn, hoặc đã có di căn, thì tỷ lệ sống trên 5 năm giảm xuống chỉ còn 10%. Do vậy vấn đề tầm soát, chẩn đoán sớm ung thư đại trực tràng rất có ý nghĩa cho bản thân người bệnh, gia đình và xã hội.

Ung thư đại trực tràng

Khi nào nên tầm soát ung thư đại trực tràng

 • Những người từ 40 tuổi trở lên, đặc biệt là sau 50 tuổi kể cả khỏe mạnh hoàn toàn
  Những người có tiền sử cá nhân hay gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng hoặc có polip trong đại-trực tràng
 • Những người mắc bệnh viêm ruột mạn tính
 • Những người ít vận động và bị béo phì, ăn nhiều chất béo
 • Gặp phải một trong các tình trạng sau: rối loạn tiêu hóa thường xuyên, hay bị đau bụng, thay đổi thói quan đại tiện. Phân lỏng, nát và đổi màu bất thường (màu đen, có máu tươi, có nhày). Chướng bụng và bị táo bón bất thường.

Các phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng được khuyến cáo bao gồm

 • Hàng năm: Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT)
 • Mỗi 5 năm: Nội soi trực tràng và đại tràng xích-ma
 • Mỗi 10 năm: Nội soi đại tràng toàn bộ
 • Mỗi 5 năm: Chụp X-Quang với barium
 • Mỗi 5 năm: Nội soi đại tràng ảo (CT Scan)
 • Mỗi 3 năm: Xét nghiệm DNA trong phân
 • Mỗi 3 năm: Xét nghiệm Septin 9 trong máu  

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân

Đây là xét nghiệm rẻ tiền, đơn giản, có độ nhạy phát hiện các khối ung thư 70-80%. Phương pháp này được khuyến cáo thực hiện hàng năm nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh. Đây là xét nghiệm đơn giản để tìm máu ẩn trong phân mà mắt thường không nhìn thấy được. Mỗi người sẽ được phát một ống xét nghiệm bằng cỡ ngón tay cùng với hướng dẫn cách lấy mẫu phân tại nhà. Mẫu phân sau đó sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm để phân tích.

Xét nghiệm này dùng để xác định có hay không máu ẩn trong phân nhưng không thể khẳng định ngay là có ung thư không. Bởi lẽ có nhiều nguyên nhân dẫn đến máu trong phân như viêm loét đường tiêu hóa, trĩ, polyp đại tràng và ung thư đại trực tràng. Đối với những mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính, bệnh nhân sẽ được thông báo để đến gặp bác sĩ làm các bước chẩn đoán tiếp theo để xác định nguyên nhân gây chảy máu. Nếu việc chảy máu do có polyp và ung thư đại trực tràng, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn điều trị kịp thời để ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

Nội soi trực tràng và đại tràng sigma

Thủ thuật này giúp bác sĩ kiểm tra trực tràng và đoạn cuối của đại tràng để xác định xem có polyp hay khối u hay không. Đây là phương pháp đưa một ống nhỏ và mềm có gắn camera qua hậu môn để quan sát bên trong trực tràng và đại tràng sigma. Trường hợp phát hiện polyp hay khối u thì bác sĩ sẽ cắt bỏ hoặc sinh thiết để kiểm tra.

Nội soi toàn bộ đại tràng

Nội soi đại tràng giúp kiểm tra toàn bộ đại tràng xem có polyp hay khối u hay không bằng cách đưa một ống nhỏ và mềm có gắn camera qua hậu môn để quan sát bên trong đại tràng. Đây là phương pháp chính xác nhất, nhưng việc thực hiện khá phức tạp. Bệnh nhân phải được xổ ruột, nhịn ăn vì nội soi có thể gây đau nên thường cần tiền mê. Qua nội soi đại tràng nếu phát hiện có polyp hay khối u thì bác sĩ có thể cắt bỏ hoặc lấy mẫu sinh thiết để kiểm tra

Nội soi đại trực tràng

Chụp CT đại tràng

Đây là phương pháp giúp kiểm tra toàn bộ đại tràng để tìm các polyp hay khối u có kích thước tương đối (thường là từ 6mm trở lên). Nếu kết quả chụp CT đại tràng phát hiện có polyp hoặc khối u thì người bệnh cần nội soi đại tràng để cắt polyp hay sinh thiết khối u để kiểm tra

Nội soi đại tràng ảo

Bệnh nhân phải được xổ ruột và chụp CT đa lát cắt, sau đó máy điện toán dựng hình lại lòng đại tràng. Nội soi đại tràng ảo có thể phát hiện phần lớn các khối polyp trong lòng đại tràng. Sau khi nội soi đại tràng ảo phát hiện ra polyp thì phải nội soi đại tràng (thật) để cắt polyp.

Ngoài ra, các xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng mới như tìm DNA trong phân hay xét nghiệm tìm Septin 9 trong máu sẽ cho kết quả chính xác cao hơn là xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân thông thường (FOBT).

Xét nghiệm ADN trong phân có khả năng phát hiện những đột biến (biến dị) của ADN trong tế bào có liên hệ tới sự hiện diện của khối u. Những tế bào ung thư và tiền ung thư từ khối u được thải ra theo phân có thể sẽ được tìm thấy bằng xét nghiệm này.

Gen Septin 9 methyl-hóa là một chỉ điểm sinh học nhạy và đặc hiệu cho mọi ung thư đại trực tràng ở mọi vị trí. DNA methylhóa có thể được phát hiện bởi xét nghiệm máu tìm Septin 9. Chỉ cần lấy máu duy nhất một lần. Xét nghiệm này thường lặp lại sau mỗi 3 năm. Nếu cho các kết quả dương tính thì người bệnh cần phải nội soi đại tràng để kiểm tra xem có polyp hay ung thư không.

Hiện nay các bệnh viện tại Thái Lan, Nhật Bản, Singapo, Hàn Quốc… trong chương trình du lịch khám chữa bệnh của Bamboos medical tourism cung cấp các gói dịch vụ tầm soát ung thư phù hợp với từng đối tượng, hơn nữa trang bị các thiết bị tại các bệnh viện này đều là các trang thiết bị tân tiến cho kết quả đáng tin cậy.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Bamboos medical tourism sẽ cung cấp các thông tin đầy đủ và hữu ích về các gói tầm soát ung thư cũng như giới thiệu các bệnh viên hiện đại, uy tín ở châu Á: Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, … tới quý khách hàng.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Công ty Bamboos Medical Tourism

Địa chỉ: A305, toà nhà T&T Riverside, 440 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội.

Số điện thoại: (+84) 8 866 12 555

Email: contact@bamboos.vn