Tầm soát ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là bệnh đứng hàng đầu trong các loại ung thư vùng đầu-mặt-cổ và là một trong 10 loại ung thư phổ biến nhất ở nước ta. Tỷ lệ người Việt Nam mắc ung thư vòm họng đứng top đầu của thế giới

Ung thư vòm họng nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, tỉ lệ sống trên 5 năm cao nhất chỉ khoảng 10-40%. Nếu phát hiện sớm ung thư sớm, tỉ lệ điều trị thành công cao hơn và giảm những biến chứng nặng nề. Hơn nữa, khi chẩn đoán sớm bệnh, quá trình điều trị sẽ dễ dàng hơn và ít xâm lấn. Giống như nhiều loại ung thư khác, bệnh ung thư vòm họng thường ít biểu hiện đặc thù ở những giai đoạn sớm nên bệnh nhân thường không để ý và hay nhầm với các bệnh viêm mũi xoang khi chỉ bị đau đầu hoặc ngạt mũi thoáng qua. Vì thế tầm soát ung thư vòm họng lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nó giúp tăng khả năng sống sót cho người bị bệnh lên tới 80% nếu được phát hiện đúng lúc.

Ung thư vòm họng

Khi nào nên tầm soát ung thư vòm họng

-Tầm soát ung thư vòm họng được khuyến khích thực hiện ở những người từ 40 tuổi trở lên hoặc những người dưới 40 tuổi nhưng gia đình có tiền sử mắc ung thư vòm họng, hút thuốc lá, uống rượu nhiều…

Nếu có một, hoặc hai triệu chứng sau đây phải đi khám chuyên khoa tai mũi họng.

 • Đau đầu một bên kéo dài.
 • Ù tai một bên kéo dài.
 • Ngẹt mũi một bên.
 • Chảy máu cam thường xuyên.
 • Lác mắt (liệt thần kinh VI).
 • Méo miệng, tê mặt một bên (liệt thần kinh VII).
 • Tình cờ phát hiện hạch cổ không đau.

Tầm soát ung thư vòm họng giúp phát hiện bệnh sớm và tăng tỷ lệ điều trị thành công.

Phương pháp tầm soát ung thư vòm họng

– Khám lâm sàng

Bước đầu tiên của tầm soát ung thư vòm họng chính là khám lâm sàng với các bác sĩ chuyên gia về ung bướu. Bác sĩ sẽ thăm hỏi tiền sử bệnh của người thân trong gia đình, bệnh của cá nhân bạn, những biểu hiện bạn đang nghi ngờ cũng như những triệu chứng đang gặp phải. Đồng thời các bác sĩ sẽ sờ nắn tìm ra những khối u, những hạch bất thường tại khu vực đầu cổ. Sau quá trình khám này các bác sĩ sẽ chỉ định các bước thực hiện khám tiếp theo.

Khám lâm sàng

– Xét nghiệm máu

 • Xét nghiệm 18 thông số của máu.
 • Xét nghiệm nhóm máu.
 • Xét nghiệm mỡ máu và đường trong máu.
 • Xét nghiệm chức năng của gan và thận: GOT, GPT, GGT, Ure, Creatin.

Xét nghiệm máu

– Phương pháp nội soi NBI:

Phương pháp nội soi NBI với dải tần ánh sáng hẹp, hai bước sóng nên có thể cho hình ảnh niêm mạc rõ nét hơn so với những phương pháp nội soi thông thường. Hơn nữa, đây là cách các bác sĩ có thể nhận ra tình trạng tăng sinh mạch máu do ung thư vòm mũi họng, thực quản, dạ dày từ rất sớm.

– Sinh thiết

Nếu có những nghi vấn về ung thư, bác sĩ sẽ cho tiến hành sinh thiết, nghĩa là lấy mẫu mô và giải phẫu để chẩn đoán có tế bào ác tính hay không. Kết hợp với kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm khác, sẽ đảm bảo kết quả chẩn đoán chính xác và đưa ra các phương pháp điều trị kịp thời, phù hợp.

Dự phòng ung thư vòm họng

Mọi người cần duy trì một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học, loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây bệnh như:

 • Không hút thuốc lá. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng việc không hút thuốc là có thể làm giảm được đáng kể nguy cơ gây lên ung thư vòm họng. Nếu như bạn có hút thuốc lá, lời khuyên tốt nhất là bỏ thuốc trong thời gian sớm nhất để đảm bảo sức khỏe.
 • Hạn chế sử dụng bia, rượu và các loại đồ uống có chứa cồn trong sinh hoạt hàng ngày.

Không thuốc lá, hạn chế bia rượu

 • Không nên ăn nhiều các thực phẩm được chế biến theo phương thức lên men như: thịt muối, dưa muối, cà muối …
 • Luyện tập thể dục đều đặn để tăng cường sức khỏe.

Tầm soát ung thư vòm họng quy trình đơn giản nhưng lại đem lại lợi ích lớn, vì vậy chúng ta nên thực hiện kịp thời để tránh cũng như phát hiện kịp thời bệnh ung thư vòm họng.

Hiện nay các bệnh viện tại Thái Lan, Nhật Bản, Singapo, Hàn Quốc… trong chương trình du lịch khám chữa bệnh của Bamboos medical tourism cung cấp các gói dịch vụ tầm soát ung thư phù hợp với từng đối tượng, hơn nữa trang bị các thiết bị tại các bệnh viện này đều là các trang thiết bị tân tiến cho kết quả đáng tin cậy.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Bamboos medical tourism sẽ cung cấp các thông tin đầy đủ và hữu ích về các gói tầm soát ung thư cũng như giới thiệu các bệnh viên hiện đại, uy tín ở châu Á: Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, … tới quý khách hàng.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Công ty Bamboos Medical Tourism

Địa chỉ: A305, toà nhà T&T Riverside, 440 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội.

Số điện thoại: (+84) 8 866 12 555

Email: contact@bamboos.vn