Các biện pháp nâng mũi

  1.      Nâng cao sống mũi bằng chất liệu nhân tạo hoặc bằng sụn tự thân

1.1. Sử dụng chất liệu nhân tạo

Những vật liệu độn nhân tạo khá phổ biến như Silicone, Gore-Tex, Siligore (or Goresili )…..

Chú ý: Dùng cây sụn dài và nâng mũi quá cao có thể chèn ép vào sụn, mạch máu ở đầu mũi, gây rối loạn tuần hoàn đầu mũi, bóng đỏ, lệch sụn, lệch lỗ mũi, mỏng da, thậm chí lòi sụn ra ngoài.  

Miếng nâng mũi Silicone

Dùng miếng Silicone:

– Ưu điểm Silicone: dẻo hơn, làm dáng mũi tự nhiên hơn.

Nhược điểm:  Dễ bị nhiễm trùng, khó lấy ra sau một khoảng thời gian, độ dày của vật liệu độn có thể bị co rút lại, điều này làm mũi thấp hơn so với ban đầu.

Chất liệu này phù hợp với những cá nhân có phần da dư nhiều nhưng mong muốn sở hữu vẻ đẹp tự nhiên, cánh mũi thon gọn.

 

Một chất liệu độn mũi khác nữa là e – PTFE, đặc điểm của chất liệu này hoàn toàn giống Gore-tex nhưng chi khác nhà sản xuất.

(*) Sili-gore hoặc Silitex

Sili-gore là một loại chất liệu nâng mũi được kết hợp bởi một lớp mỏng của Gore- tex trên nền chất liệu silicone, phù hợp với những khách hàng có da mũi quá mỏng.

 

1.2. Nâng mũi bọc sụn

Nâng mũi bọc sụn

Sụn có thể lấy từ tai, cân cơ thái dương, dùng megaderm, alloderm… Nâng mũi bọc sụn khắc phục được một số nhược điểm như bóng đỏ đầu mũi, tụt, lộ sống của phương pháp nâng mũi cổ điển, kéo dài đầu mũi hơn,an toàn hơn. Tuy nhiên, sụn ghép lên đầu mũi cũng chưa hoàn toàn giải quyết được hết các vấn đề. Khó tạo dáng mũi đẹp vì các đệm, sụn xương này thường bị cơ thể hấp thu dần, có thể làm cho mũi bị biến dạng sau một thời gian.

Sụn tai hay cân cơ ghép lên đầu mũi nếu không được mạch máu nuôi dưỡng có thể teo dần và hoại tử. Tỷ lệ này là 15%. Đặc biệt, những bạn muốn nâng mũi quá cao và dài, hoặc đặt miếng sụn không chuẩn có thể lộ miếng sụn tai ở đầu mũi, rất xấu.

Ngoài dùng sụn tai, bác sĩ có thể dùng miếng megaderm thay thế. Tuy nhiên, megaderm là vật liệu nhân tạo, có thể sinh ra mô xơ, khi nhiễm trùng khó xử lý.

Các bác sĩ có thể khắc phuc bằng kỹ thuật mới là dùng mô ở bụng lấy lên đắp vào xung quanh đầu mũi và sống mũi, giúp hạn chế mỏng da, lộ sống và cải thiện tuần hoàn đầu mũi tốt hơn. Mô bụng cần ít dinh dưỡng hơn sụn tai, nên tồn tại bền lâu hơn.

  1.      Phương pháp cấy chỉ, bơm collagen

Việc nâng mũi bằng phương pháp chỉ sinh học cần được thăm khám và thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề. Qua thăm khám, tuỳ vào tình trạng, cấu trúc mũi, mặt của từng người mà bác sĩ sẽ có chỉ định loại chỉ phù hợp, không phải ai cũng có thể sử dụng cùng một loại chỉ.

 

Nâng mũi bằng chỉ collagen

Sợi chỉ sinh học làm từ chất liệu sinh học (PDO) có khả năng tự tiêu sau một thời gian tồn tại trong cơ thể và giúp tăng sinh collagen cho vùng da được làm chỉ.

Thẩm mỹ bằng chỉ sinh học sử dụng các sợi chỉ có tính năng nâng đỡ, có kéo và định hình mô cơ để nâng cao và điều chỉnh những khuyết điểm ở vùng cần thẩm mỹ.

Nâng mũi bằng chỉ là một phương pháp ít xâm lấn, được chấp nhận trong thẩm mỹ

Chỉ nâng cơ sẽ tự tiêu, nhưng vẫn tiếp tục kích thích cơ chế sản sinh collagen mới một thời gian sau đó, giúp da chúng ta phục hồi và săn chắc trở lại trong thời trung bình khoảng 4 tuần.

Do đặc điểm của chỉ nâng là tự tiêu, do đó chỉ sau một khoảng thời gian nhất định, mũi chúng ta sẽ trở lại hình dạng ban đầu. Vì lý do này mà nâng mũi bằng chỉ thường không cho kết quả thẩm mỹ lâu dài như các phương pháp nâng mũi khác, muốn duy trì kết quả, bạn sẽ thường xuyên phải thẩm mỹ theo định kỳ. Thông thường, kết quả nâng mũi chỉ kéo dài từ 2 năm trở lên tùy thuộc vào loại chỉ bạn sử dụng. Độ bền cũng phụ thuộc vào độ lão hóa của cơ thể. Với những người ngoài 30 tuổi, khi da và cơ đã bắt đầu lão hóa thì những collagen mới sản sinh cũng dễ dàng mất đi.

Tuy nhiên, filler chỉ có hiệu quả trong vòng 4-6 tháng. Muốn duy trì kết quả, cần tiếp tục điều trị, giá mỗi lần thực hiện khoảng 10-20 triệu đồng.

  1.      Làm đầy bằng filler

Điển hình là Juvederm có thành phần tương tự như cơ thể người và đã được FDA chứng nhận an toàn cho người sử dụng. Các chất làm đầy này được tiêm vào vị trí thích hợp của lớp da để nâng đỡ, làm đầy và tăng thể tích của vùng mũi.

 

Nâng mũi bằng Filler

Thông thường, filler sau khi tiêm vào mũi sẽ có khả năng tự tan sau một thời gian và bạn phải tiếp tục tiêm để duy trì kết quả thẩm mỹ.

Tuy nhiên, các loại chất làm đầy kém chất lượng hoặc bác sĩ thao tác sai kỹ thuật, đưa quá nhiều liều lượng filler vào mũi thì thường ứ đọng lại dưới da, nếu không xử lý kịp thời thì có nguy cơ gây ra tình trạng vón cục vùng tiêm, nhiễm trùng, chảy mủ, gây biến dạng, thậm chí là hoại tử vùng mũi.