Cấu tạo vùng kín

CẤU TẠO CƠ QUAN SINH SẢN PHỤ NỮ

Cấu tạo bộ phận sinh dục nữ

Âm đạo là phần mô cơ và ống của cơ quan sinh dục nữ,  có hình dạng như một ống rỗng, kéo dài từ âm hộ đến cổ tử cung, dài 8-10 cm ở trạng thái bình thường, có khả năng co giãn rất tốt. Bên ngoài cửa âm đạo có thể được bao phủ một phần bởi một màng được gọi là màng trinh. Tận cùng bên trong là cổ tử cung nối vào âm đạo. Âm đạo cho phép con người quan hệ tình dục và sinh sản, để kinh nguyệt chảy ra định kỳ theo chu kỳ kinh nguyệt

Thành của âm đạo từ trong ra ngoài bao gồm:

  1. Lớp niêm mạc với biểu mô vảy phân tầng với một propria nằm bên dưới. Các propria là phần có rất nhiều mạch máu và mạch bạch huyết.
  2. Lớp thứ 2 là một lớp cơ trơn
  3. Lớp bên ngoài – các adventitia – là một lớp dày đặc mỏng gồm các mô liên kết, và nó kết hợp với mô có chứa các mạch máu liên kết yếu, mạch bạch huyết và các dây thần kinh, sau này trở thành các cơ quan nằm trong vùng chậu.

Phần dưới cửa âm đạo, hướng hậu môn có các tuyến Bartholine (en:Bartholin’s gland) tiết ra chất nhờn âm đạo, không màu khi người phụ nữ chịu kích thích tình dục, giúp bạn tình dễ đưa dương vật vào ngưỡng ngoài âm đạo. Cuối ống âm đạo bên trong cơ thể là cửa tử cung.

Phần lớn, phụ nữ khi chưa giao hợp có màng trinh (hymen) che âm đạo. Màng trinh không che kín hoàn toàn âm đạo, do nó có các lỗ nhỏ trên màng để thoát kinh nguyệt.

Cửa ngoài của âm đạo gọi là âm hộ. Cơ thành âm hộ có hình lưới, trơn. Phần cuối âm hộ có các sợi cơ nằm ngang, có tác dụng co bóp mạnh. Thành âm hộ được lưu thông nhiều máu, có nhiều nhánh dây thần kinh và dày đặc các mô collagen. Ở vị trí khoảng 1/3 chiều dài âm đạo từ cửa vào, trên thành trước có một vùng có lượng dây thần kinh lớn, gọi là “điểm G“. Một số phụ nữ có thể dễ kích thích tình dục tại “điểm G” này, đến mức đạt cực khoái tình dục.

Các biện pháp trẻ hóa vùng kín bao gồm:

Thu nhỏ âm đạo

Sửa môi âm hộ

Nâng hai đôi môi và mu chậu

Làm hồng âm đạo

Nâng điểm G

Vá màng trinh