Thụ tinh nhân tạo (IUI)

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là phương pháp dùng một ống thông nhỏ, đưa một số lượng tinh trùng đã được lọc rửa, chọn lọc qua cổ tử cung và bơm trực tiếp vào buồng tử cung, với nguyên tắc cơ bản là làm tăng số lượng tinh trùng di động đến đoạn xa vòi trứng, nơi mà tinh trùng và trứng gặp nhau và có thể thụ thai.

Đối tượng chỉ định

 • Những bất thường ở người chồng:
 • Bất thường phóng tinh: lỗ tiểu đóng thấp, chấn thương tủy sống, xuất tinh ngược dòng, bất lực do bệnh lý hay tâm lý.
 • Chất lượng tinh trùng kém, tinh trùng ít, tinh trùng di động kém, tinh trùng dị dạng,…
 • Miễn dịch: kháng thể kháng tinh trùng ở nam giới (tự kháng thể) hoặc kháng thể kháng tinh trùng ở nữ giới ở cổ tử cung, trong huyết thanh.
 • Những bất thường ở người vợ:
 • Lạc nội mạc tử cung: dạng nhẹ, vừa.
 • Rối loạn phóng noãn: sau khi điều trị gây phóng noãn, người ta phối hợp với IUI để tăng tỉ lệ thành công của chu kỳ điều trị
 • Yếu tố cổ tử cung: chất nhầy cổ tử cung không thuận lợi, ít chất nhầy cổ tử cung.
 • Vô sinh không rõ nguyên nhân.

Quy trình thực hiện

 1. Kích thích buồng trứng:

Vào ngày 2 hoặc ngày 3 vòng kinh, bệnh nhân được siêu âm kiểm tra tử cung và hai buồng trứng. Nếu bình thường sẽ bắt đầu dùng thuốc kích thích buồng trứng. Vào ngày 6-7 của chu kỳ, bệnh nhân tới siêu âm lại, tùy đáp ứng của buồng trứng mà bác sĩ sẽ điều chỉnh thuốc và hẹn ngày siêu âm tiếp theo (siêu âm mỗi ngày hay cách 2-3 ngày).

Nếu nang noãn được đánh giá là trưởng thành, bệnh nhân được tiêm thuốc rụng trứng (tiêm đúng giờ quy định), và hẹn trở lại bơm tinh trùng sau đó khoảng 36 giờ.

 1. Chuẩn bị tinh trùng:

Thời gian kiêng xuất tinh từ 2-5 ngày trước khi lấy tinh dịch để điều trị. Tinh dịch được lấy khoảng 2 giờ trước khi thực hiện bơm tinh trùng. Tinh dịch được lọc rửa, chọn tinh trùng di động tốt để bơm vào tử cung cho vợ

 1. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung:

Bác sĩ sẽ dùng một ống thông mỏng, dài qua cổ tử cung để đưa tinh trùng vào lòng tử cung. Bệnh nhân nằm nghỉ tại chỗ khoảng 15-30 phút trước khi đứng dậy ra về. Có thể cho bệnh nhân nằm ở tư thế mông cao để hạn chế sự chảy ngược tinh trùng ra âm đạo và tạo thuận lợi để dịch bơm vào chảy lên 2 vòi trứng.

 1. Kiểm tra thụ thai:

Sau khi bơm tinh trùng khoảng 14 ngày, bệnh nhân được hẹn để làm xét nghiệm thử thai. Nếu xét nghiệm dương tính, bệnh nhân được hẹn trở lại 2-3 tuần sau để siêu âm xác định thai.

Kỹ thuật đơn giản, giá thành không đắt là những ưu điểm của phương pháp này. Tuy nhiên, vì chủ yếu là hỗ trợ tinh trùng về việc rút ngắn quãng đường nên  kết quả việc thụ tinh phụ thuộc lớn vào khả năng của cơ thể. Với những người trẻ tuổi thì đây là phương pháp phù hợp hơn.

Thời gian điều trị :

Thời gian điều trị  thường từ 2-3 tuần, một số trường hợp bệnh nhân có buồng trứng đa nang, thời gian lên tới 4 tuần.

Tỉ lệ thành công:

Tỉ lệ thành công thay đổi khoảng 20-25% mỗi chu kỳ. Bệnh nhân lớn tuổi, tỉ lệ có thai thấp hơn và tỉ lệ sẩy thai cao hơn.

Có thể thực hiện từ 4 đến 6 chu kỳ điều trị cho mỗi cặp vợ chồng, tùy chỉ định. Nếu vẫn không thành công, nên chuyển sang làm thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

 

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Bamboos Medical Tourism sẽ cung cấp các thông tin đầy đủ, hữu ích và giải đáp các thắc mắc về phương pháp hỗ trợ sinh sản cũng như giới thiệu các bệnh viên uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, sinh con theo ý muốn ở châu Á: Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore,… tới quý khách hàng.


Mọi thông tin xin liên hệ:

Công ty Bamboos Medical Tourism

Địa chỉ: A305, toà nhà T&T Riverside, 440 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội.

Số điện thoại: (+84) 8 866 12 555

Email: contact@bamboos.vn