Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Năm 1978, Louise Joy Brown, "đứa trẻ ống nghiệm" đầu tiên trong lịch sử đã ra đời tại thị trấn Ould, Vương quốc Anh đánh dấu sự thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Sự kiện này đã được các phương tiện truyền thông lúc đó đồng loạt đưa tin khắp thế giới và được xem là một thành tựu đột phá của y học, mang hy vọng đến cho hàng triệu cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn trên thế giới. Với sự phát triển nhanh chóng của y học, hiện nay phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đã trở nên dễ tiếp cân hơn và có hiệu quả cao.

Trước tình trạng vô sinh đáng báo động tại Việt Nam, việc hiểu biết về các phương pháp hỗ trợ sinh sản, trong đó phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm là điều rất cần thiết.

Đối tượng chỉ định
- Tắc vòi trứng.
- Tinh trùng ít, yếu, dị dạng (không đủ để bơm tinh trùng vào buồng tử cung).
- Không có tinh trùng trong tinh dịch, phải lấy tinh trùng từ mào tinh, tinh hoàn.- Vô sinh không rõ nguyên nhân.
- Bơm tinh trùng (IUI) nhiều lần thất bại .

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

Trước khi thực hiện chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm, cả hai vợ chồng được khám, tư vấn, làm hồ sơ và các xét nghiệm cần thiết.

- Dùng thuốc kích thích buồng trứng: Bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ kích thích buồng trứng phù hợp với bệnh nhân. Thời gian tiêm thuốc kích thích buồng trứng khoảng từ 10 – 14 ngày, tùy đáp ứng của từng người. Trong giai đoạn này, các xét nghiệm nội tiết trong máu và siêu âm đường âm đạo được thực hiện nhiều lần để đánh giá sự phát triển của nang noãn đến khi nang noãn trưởng thành.

- Chọc hút trứng: Tiêm thuốc để chọc hút trứng (hCG) khi nang noãn đã trưởng thành. Khoảng 36 - 40 giờ sau khi tiêm hCG, trứng sẽ được hút từ buồng trứng bằng kim dưới hướng dẫn của siêu âm. Gây tê tại chỗ sẽ giúp bệnh nhân bớt đau và thoải mái.

- Trứng thụ tinh với tinh trùng: Vài giờ sau khi trứng được hút ra, tinh trùng sẽ được đưa vào môi trường có trứng (IVF). Và trứng được nuôi tiếp trong tủ cấy. Những đĩa nuôi cấy này sẽ được khảo sát định kỳ đễ đánh giá sự phát triển của phôi.

Vào ngày một, phôi phát triển bình thường có đặc điểm là một tế bào có hai nhân; giai đoạn này gọi là hợp tử. Hai ngày sau IVF, phôi phân chia thành 4 tế bào. Và ngày thứ ba, phôi chứa 8 tế bào. Nếu nuôi đến ngày năm, phôi sẽ phát triển đến giai đoạn blastocyst (túi phôi) có từ 80 tế bào trở lên, có một khoang dịch và một khối tế bào bên trong.

- Chuyển phôi vào lòng tử cung: Phôi thường được chuyển vào ngày 3 hoặc ngày 5 sau chọc hút trứng. Bác sĩ sẽ đưa một ống mềm qua cổ tử cung vào trong tử cung và đặt phôi trong lòng tử cung.

- Hỗ trợ tử cung giúp phôi làm tổ và phát triển: Phôi có thể làm tổ thành công trong buồng tử cung tuỳ thuộc vào sự hỗ trợ nội tiết tố đầy đủ, vì vậy progesterone được bổ sung thường quy qua đường uống, tiêm, đặt âm đạo. Sau 10-14 ngày chuyển phôi, cần làm xét nghiệm thử thai để theo dõi và điều trị nếu cần.

Thời gian của một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm

Một chu kỳ thụ tinh nhân tạo có thể kéo dài 4-6 tuần.

Tỉ lệ thành công

Tỉ lệ thành công là 40 - 60% trong lần đầu tiên thụ tinh trong ống nghiệm và lên đến 90% sau 6 lần điều trị.

 

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Bamboos Medical Tourism sẽ cung cấp các thông tin đầy đủ và hữu ích về phương pháp thụ tinh nhân tạo cũng như giới thiệu các bệnh viên uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, sinh con theo ý muốn trên thế giới tới quý khách hàng.


Mọi thông tin xin liên hệ:

Bamboos Medical Tourism

Địa chỉ: A305, T&T Riverview, 440 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội.

SĐT: (+84) 8 866 12 555

Email: contact@bamboos.vn