Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) được thực hiện thành công từ nằm 1978, đến nay, trên thế giới đã có trên 1 triệu em bé ra đời. Kỹ thuật này có tỉ lệ thành công cao 40-60%.

Tuy nhiên có một câu hỏi đặt ra là nếu thất bại nhiều lần với IVF thì liệu còn có biện pháp hỗ trợ sinh sản nào có thể áp dụng?

Nếu như trong IVF, cấy trứng với hàng trăm tinh trùng thì ICSI (viết tắt từ Intra-cytoplasmic Sperm Injection) chỉ với một tinh trùng duy nhất được tiêm trực tiếp vào bào tương của trứng để tạo phôi. Với kỹ thuật này, các nhà khoa học có thể tạo ra phôi mà chỉ cần duy nhất 1 trứng và 1 tinh trùng. Kỹ thuật được thực hiện thành công đầu tiên vào những năm đầu thập niên 90. Chỉ vài năm sau đó, ICSI đã được triển khai khắp các nơi trên thế giới và cho đến nay đã trở thành một trong những kỹ thuật điều trị phổ biến nhất trong các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Khi nào cần thực hiện ICSI

ICSI được xem là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho các trường hợp vô sinh nam do các nguyên nhân khác nhau như:

 • Tất cả các dạng của bất thường về số lượng và chức năng tinh trùng: tinh trùng ít, tinh trùng di động kém, tinh trùng dị dạng nhiều
 • Vô sinh nam do không có tinh trùng: không có tinh trùng trong tinh dịch, phải lấy tinh trùng bằng phẫu thuật
 • Bất thường thụ tinh: tinh trùng của chồng và trứng của người vợ bình thường, nhưng không thụ tinh được hoặc tỉ lệ thụ tinh thấp; hoặc nghi ngờ có bất thường về thụ tinh giữa trứng và tinh trùng.
 • Vô sinh không rõ nguyên nhân.
 • Thất bại nhiều lần với IVF bình thường

Quy trình thực hiện ICSI

 • Dùng thuốc kích thích buồng trứng
 • Chọc hút trứng
 • Chuẩn bị tinh trùng
 • Dùng hệ thống vi thao tác, tiêm trực tiếp 1 tinh trùng vào trứng
 • Chuyển phôi vào buồng tử cung

Các bước thực hiện được làm tương tự như IVF (xem thêm “Giới thiệu phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm”), tuy nhiên ở bước Trứng thụ tinh với tinh trùng, sẽ tiêm trực tiếp 1 tinh trùng vào trứng

Tỉ lệ thành công

Tỷ lệ thụ tinh cao với tỷ lệ 60-85%

Một số các nguy cơ tiềm ẩn của kỹ thuật ICSI

Từ khi kỹ thuật ICSI ra đời đến nay, đã có nhiều quan ngại về một số nguy cơ có thể có đối với kỹ thuật ICSI như:

 • Trứng có thể bị tổn thương khi tiêm tinh trùng và ảnh hưởng đến chất lượng phôi.
 • Các trường hợp vô sinh nam có thể có nhiễm sắc thể và bệnh lý di truyền cao hơn bình thường. Khoảng 5-10% vô sinh nam do bất thường tinh trùng nặng (mật độ tinh trùng <5 triệu/ml), là có liên quan đến bệnh lý di truyền. Các bất thường này, có thể truyền sang con.
 • Tỉ lệ bất thường nhiễm sắc thể ở trẻ sinh ra do kỹ thuật ICSI có thể tăng nhẹ, đặc biệt ở các trường hợp tinh trùng yếu nặng, dị dạng. Nói chung, ở người bình thường tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể thường vào khoảng 1 - 2%.

Các trẻ sinh ra đầu tiên từ kỹ thuật ICSI trên thế giới đến nay đã trên 15 tuổi (từ năm 1992). Nhiều khảo sát về sự an toàn của kỹ thuật ICSI đã được thực hiện, có những khảo sát lớn thực hiện trên hàng ngàn trẻ, hầu hết đều cho thấy đây là một kỹ thuật tương đối an toàn, không làm tăng tỉ lệ dị tật bẩm sinh. Các nghiên cứu gần đây đều cho thấy các bé sinh ra từ kỹ thuật ICSI phát triển bình thường. Các nghiên cứu về sự phát triển của các bé này vẫn đang được tiếp tục tại nhiều trung tâm trên thế giới.

Vì kỹ thuật ICSI đòi hỏi yếu tố chuyên môn, công nghệ cao, kỹ thuật thực hiện tiêm chính xác, tránh gây tổn thương trứng, gây dị tật, nên việc lựa chọn các trung tâm hỗ trợ sinh sản tin cậy là việc vô cùng quan trọng.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Bamboos medical tourism sẽ cung cấp các thông tin đầy đủ và hữu ích về phương pháp thụ tinh nhân tạo cũng như giới thiệu các bệnh viên uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, sinh con theo ý muốn trên thế giới tới quý khách hàng.


Mọi thông tin xin liên hệ:

Văn phòng Bamboos Medical Tourism

Địa chỉ: A305, T&T Riverview, 440 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội.

SĐT: (+84) 8 866 12 555

Email: contact@bamboos.vn